Tiếp cận toàn diện để quản lý bệnh hoại tử gan tụy cấp (06/05/2016) |
EMS/AHPND là một thách thức nghiêm trọng đối với ngành nuôi tôm. Để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này, người nuôi cần phải có sự nhìn nhận sâu hơn và toàn diện hơn để quản lý bệnh và tiến đến một ngành tôm bền vững.Nhìn nhận toàn diện Một trung tâm sản xuất giống cần phải có các hoạt động kiểm dịch nghiêm ngặt với một chương trình giám sát chặt chẽ về tình trạng bệnh cụ thể. Một nhóm các chuyên gia khuyến cáo rằng, cần phải lên kế hoạch và thực hiện một chương trình dài hạn cho việc chọn giống với các tính trạng mong muốn, nhằm kiểm soát được việc giao phối cận huyết. Trong bối cảnh bệnh EMS như hiện nay, tôm bố mẹ được xem là nguyên nhân gây nên mầm bệnh; bởi có thể do tôm bố mẹ cận huyết hoặc do mầm bệnh lây truyền từ tôm bố mẹ sang tôm giống. Do đó, cần phải khử trùng nauplius trước khi nuôi; đồng thời, tiến hành sát trùng các dụng cụ, vật liệu trong trại giống để trại được kiểm dịch triệt để. Cùng với đó, tiến hành kiểm soát và cải thiện chế độ ăn của tôm bố mẹ để loại bỏ các nguy cơ truyền bệnh qua nguồn thức ăn tự nhiên. Việc thử nghiệm cỡ tôm giống phù hợp trước khi thả nuôi, bao gồm cả việc sử dụng các xét nghiệm PCR là rất quan trọng để đảm bảo không có vật nuôi bị nhiễm bệnh.
Ngay sau khi ấu trùng tôm bắt đầu ăn, việc đảm bảo dinh dưỡng tối ưu là vấn đề cốt lõi cho sự tồn tại và phát triển của chúng. Đây là quá trình phức tạp, đòi hỏi phải cân bằng nguồn thức ăn từ các vi sinh vật tự nhiên, thức ăn nhân tạo và thức ăn tươi sống (tảo, Artemia). Theo các nghiên cứu, bổ sung vi khuẩn probiotic, cân bằng chất lượng Artemia sẽ giúp người nuôi hạn chế được việc sử dụng kháng sinh khi không cần thiết. Đồng thời, giúp tôm tăng cường sức đề kháng khi vận chuyển và đưa vào môi trường nuôi. Gần đây, các nhà khoa học đã tiến hành trồng loại thực vật có khả năng diệt một số vi khuẩn gây bệnh như V.parahaemolyticus và giúp tôm chống sốc nhiệt với môi trường. Việc tiến hành bổ sung và đảm bảo dinh dưỡng cho ấu trùng tôm trước khi đưa vào thả nuôi giúp hạn chế tối đa được EMS. Trong giai đoạn này, có 3 vấn đề quan trọng cần lưu ý là: Sục khí, pH và quản lý bùn. Các thiết bị sục khí phải đầy đủ và đặt đúng cách để cung cấp đủ ôxy cho ao (đặc biệt trong hệ thống biofloc) và duy trì nồng độ ôxy > 4 mg/l. Độ pH của nước phải được đảm bảo có hệ đệm bằng lượng kiềm trong ao (> 150 mg/l) và không dao động quá lớn. Lượng bùn dư trong ao được loại bỏ bằng cách hút dần thường xuyên. Người nuôi nên bổ sung hệ vi khuẩn Bacillus.sp trong ao nuôi. Cùng với đó là việc quản lý nguồn nước, xả nước trong ao khi nuôi và khi xảy ra dịch bệnh. Việc lây nhiễm do nguồn nước từ ao này qua ao khác là vấn đề nan giải thời gian qua. Một vấn đề lớn trong nuôi thương phẩm là việc quản lý thức ăn. Bổ sung chất dinh dưỡng, enzyme, các chất kích thích miễn dịch cho phép tôm tích trữ được nhiều năng lượng hơn, tăng khả năng miễn dịch để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. |
Các tin khác |
|